Những lưu ý bạn cần biết khi làm hợp đồng môi giới bất động sản

Vai trò hợp đồng môi giới bất động sản

Khi làm hợp đồng môi giới bất động sản cần chú ý những gì? Đây là chủ đề mà bất cứ ai cũng cần lưu ý để tránh được việc không đáng có có thể xảy ra. Trong bài viết này, Annova sẽ chỉ cho bạn những điều bạn bắt buộc phải lưu ý khi lập hợp đồng môi giới bất động sản nhé! 

Giới thiệu về hợp đồng môi giới bất động sản

Hợp đồng môi giới bất động sản là hợp đồng được lập là sự thỏa thuận giữa hai bên là bên môi giới bất động sản và bên được môi giới bất động sản, cũng là một cách rõ ràng về việc xác lập, thay đổi cũng như chấm dứt nghĩa vụ dân sự với bất động sản.

>>> Xem thêm: Dự án NovaWorld Hồ Tràm chất lượng cao

Vai trò hợp đồng môi giới bất động sản

Nhiều người hiện nay còn khá chủ quan và cho rằng chỉ khi có giao dịch mua bán mới cần hợp đồng bất động sản. Nhưng thực chất, hợp đồng môi giới bất động sản cũng là một loại giấy tờ quan trọng mà bạn cần hiểu và nắm được để đảm bảo được về quyền lợi của mình nếu như có những tranh chấp không đáng có xảy ra.

Vai trò hợp đồng môi giới bất động sản
Vai trò hợp đồng môi giới bất động sản

Hợp đồng môi giới bất động sản quy rõ ràng quyền lợi và trách nhiệm 

Trách nhiệm và quyền lợi của bên môi giới và được môi giới bất động sản sẽ phải được quy định rất rõ ở trong hợp đồng môi giới BĐS.  

Những trách nhiệm mà trong hợp đồng môi giới bất động sản cần chỉ rõ đó là: Trách nhiệm thanh toán, trách nhiệm bảo mật thông tin cũng như trách nhiệm tìm kiếm đều phải được ghi rõ ràng ở trong hợp đồng môi giới dựa trên sự thỏa thuận của hai bên.

Ngoài ra thì, trên hợp đồng môi giới bất động sản cũng cần phải nêu rõ về quyền lợi như: Quyền lợi bảo vệ thông tin, quyền lợi bảo vệ rủi ro, quyền lợi kinh tế,…  đều phải được ghi rõ ràng ở trong hợp đồng môi giới dựa trên sự thỏa thuận của hai bên.

Hợp đồng môi giới bất động sản là căn cứ giải quyết

Bất cứ khi nào có tranh chấp xảy ra, hợp đồng môi giới bất động sản chính là căn cứ để hai bên giải quyết hoặc nhờ pháp luật can thiệp. Hợp đồng môi giới bất động sản là văn bản hợp pháp và có tính quyết định khi được đưa ra pháp luật.

Hợp đồng môi giới bất động sản thể hiện tính chuyên nghiệp

Hợp đồng môi giới bất động sản thể hiện tính chuyên nghiệp
Hợp đồng môi giới bất động sản thể hiện tính chuyên nghiệp

Hợp đồng môi giới bất động sản hiện nay được nhiều đơn vị môi giới bất động sản soạn thảo và thành lập. Hợp đồng môi giới của từng đơn vị sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên vẫn sẽ hướng đến sự rõ ràng, minh bạch nhất để tránh tối đa những hiểu lầm không đáng có.

Lưu ý bạn khi làm hợp đồng môi giới bất động sản

Lưu ý bạn khi làm hợp đồng môi giới bất động sản
Lưu ý bạn khi làm hợp đồng môi giới bất động sản

Thứ nhất: Hình thức hợp đồng 

Hợp đồng môi giới bất động sản được pháp luật công nhận và có giá trị khi nó được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực của những đơn vị có thẩm quyền. 

Bởi vậy nên, bên môi giới và bên được môi giới cần soạn văn bản thật kỹ càng trước khi công chứng, chứng thực nó. Việc chứng thực, công chứng sẽ do bên môi giới hoặc bên được môi giới thỏa thuận với nhau.

Thứ hai: Thời gian hợp đồng

Thời gian hợp đồng môi giới bất động sản có hiệu lực cũng sẽ khác nhau theo những hợp đồng. Thời gian có hiệu lực cũng sẽ là thời gian được hai bên thỏa thuận và ghi rõ ràng trong hợp đồng môi giới bất động sản.

Ở một số trường hợp cụ thể thì thời gian của hợp đồng môi giới bất động sản được xác định như sau:

– Thời điểm hợp đồng môi giới bất động sản trùng với thời điểm công chứng, chứng thực: Hợp đồng môi giới được công chứng, chứng thực.

– Thời điểm hợp đồng môi giới bất động sản trùng với thời điểm cả hai bên ký kết hợp đồng: Hợp đồng môi giới không được công chứng, chứng thực.

Thứ ba: Nội dung hợp đồng

Những nội dung được ghi trong hợp đồng môi giới bất động sản cần được cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng của cả hai bên. Tuy nhiên, trong hợp đồng môi giới bất động sản vẫn cần có đầy đủ những nội dung dưới đây:

– Tên và địa chỉ của hai bên: Tên và địa chỉ cơ bản của cả hai bên là người môi giới bất động sản và người được môi giới bất động sản.

– Đối tượng: Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 tại Điều 63.

– Yêu cầu dịch vụ: Hai bên tự thống nhất.

– Kết quả dịch vụ: Hai bên tự thống nhất.

– Thời gian thực hiện dịch vụ: Hai bên tự thống nhất.

– Chi phí thực hiện dịch vụ: Hai bên tự thống nhất, tuy nhiên phải tuân thủ  Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 tại Điều 64 và Điều 65. 

– Phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán dịch vụ: Hai bên tự thỏa thuận và thống nhất.

– Quyền lợi và nghĩa vụ: Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 Điều 66.

– Giải quyết tranh chấp của hai bên: Cả hai bên sẽ phải cam kết thực hiện đúng theo hợp đồng. Nếu có xảy ra tranh chấp hoặc vướng mắc thì cần giải quyết theo tinh thần trách nhiệm và hợp tác. Trong trường hợp cả hai bên cũng không thể giải quyết thì cần cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Annova hy vọng rằng những chia sẻ của mình về lưu ý khi làm hợp đồng môi giới đã giúp ích được nhiều cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu tìm những sản phẩm bất động sản chất lượng cao thì hãy liên hệ với Annova để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn nhanh chóng và kịp thời nhất.

0/5 (0 Reviews)
Social Network Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *